Chuyển đến nội dung chính
Trở về

Đầu tư gì với nguồn tiền nhàn rỗi?

Các kênh đầu tư thông dụng cho cá nhân

Truyền thống Mới
 • Gửi tiết kiệm
 • Mua vàng
 • Mua bất động sản
 • Mua cổ phiếu
 • Mua Chứng Chỉ Quỹ mở
 • Các sản phẩm đầu tư khác

 

Mỗi kênh đầu tư dù truyền thống hay mới đều có những ưu điểm và khuyết điểm khác nhau, rủi ro đầu tư và lợi nhuận đầu tư kỳ vọng khác nhau. Bài phân tích dưới đây sẽ tóm tắt sơ lược về các kênh đầu tư khác nhau để giúp nhà đầu tư cá nhân có bức tranh tổng quát hơn về những lựa chọn hiện có của mình. Bài viết này thể hiện quan điểm riêng và không mang tính chất khẳng định về đầu tư hay dự đoán về tính sinh lời của từng loại tài sản.

 • Bí quyết trở thành Nhà đầu tư vui vẻ

  Đọc thêm
 • Làm giàu không khó nhờ bí quyết quản lý tài chính thông minh

  Đọc thêm
 • Nếu còn trẻ, đừng mãi chọn an nhàn

  Đọc thêm
Xem tất cả

Kênh đầu tư truyền thống

GỬI TIẾT KIỆM

Được ví von là một hình thức tích lũy “ăn chắc mặc bền” vì tính an toàn cao và mang đến thu nhập ổn định từ lãi suất ngân hàng mỗi tháng, gửi tiết kiệm là hình thức tích lũy truyền thống mà mỗi gia đình đều nghĩ đến khi có tiền nhàn rỗi.

Ưu điểm:

 • Quen thuộc với nhiều đối tượng, thích hợp với nhiều khoản tiền lớn nhỏ khác nhau
 • Được xem là một loại hình tích lũy có rất ít rủi ro do các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng.
 • Tính linh hoạt cao. Các Ngân hàng luôn tìm hiểu và nắm bắt nhu cầu khách hàng mà phát triển các sản phẩm tiết kiệm phù hợp. Và khách hàng luôn chủ động và dễ dàng rút khoản tiền tiết kiệm khi cần thiết, tùy thuộc vào loại hình tiết kiệm mà khách hàng lựa chọn.

Khuyết điểm:

 • Mức lãi suất ngân hàng có thể có sự biến động mạnh theo thời gian theo những biến động hoặc thay đổi của các yếu tố kinh tế vĩ mô. Ví dụ: Lãi suất ngân hàng tại thị trường Việt Nam từ đã giảm nhanh từ mức 14%/năm vào thời điểm giữa năm 2011 xuống chỉ còn 57%/năm vào nửa đầu năm 2014.
 • Về dài hạn, lịch sử cho thấy lợi nhuận thu được từ việc gửi tiết kiệm ngân hàng không đạt hiệu quả cao so với những kênh đầu tư khác.
 • Lạm phát là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Tạimỗi thời điểm, lãi suất tiền gửi tiết kiệm có thể là thực dương (lãi suất tiết kiệm cao hơn lạm phát) hoặc thực âm (lãi suất tiết kiệm thấp hơn lạm phát). Nhìn chung, theo dữ liệu quá khứ tại các thị trường khác trong khu vực, trong thời gian trung bình là 10 năm, tiền gửi ngân hàng là thực âm, tức không cao hơn mức lạm phát trung bình.

Theo các chuyên gia tài chính trên thế giới và trong nước, thì tiền gửi tiết kiệm nhàn rỗi chỉ nên được xem là phương pháp “tạm trú” để bảo toàn vốn khi thị trường biến động hoặc khi chờ tìm kiếm kênh đầu tư dài hạn phù hợp.

MUA VÀNG

Từ xa xưa, người Viêt Nam đã có truyền thống mua vàng làm của để dành. Vàng vẫn luôn thu hút sự quan tâm của mọi người và được xem là tài sản an toàn nhất, đặc biệt là dựa trên quan điểm chống lại lạm phát và sự mất giá của tiền Đồng.

Ưu điểm:

 • Vàng, một loại kim loại quý và nguồn cung có giới hạn, thông thường sẽ giữ được giá trị và giá trị có xu hướng tăng theo thời gian trong dài hạn.
 • Được xem là kênh trú ẩn an toàn trong tình hình kinh tế bất ổn, là một công cụ phòng thủ lạm phát cũng như sự mất giá Đồng nội tệ

Khuyết điểm:

 • Giá vàng, tùy từng thời điểm cũng có thể có những biến động mạnh do biến động cung cầu, biến động kinh tế vĩ mô cũng như chính sách điều hàng thị trường vàng. Do đó, trái với những suy nghĩ quen thuộc của nhiều người dân, đầu tư vàng vẫn chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn trong ngắn hạn.
 • Giá vàng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn đến các chính sách điều hành thị trường vàng của Chính Phủ. Vì vậy, tại nhiều thời điểm, giá vàng trong nước có sự chênh lệch lớn với giá vàng thế giới cũng như có thể có biến động không hoàn toàn đồng nhất với diễn biến của giá vàng thế giới. Do đó, hoạt động đầu tư vàng ở Việt Nam, đặc biệt là đầu cơ hoặc đầu tư ngắn hạn có thể có rủi ro cao.
 • Có thể đòi hỏi nguồn vốn tương đối lớn nếu nhà đầu tư kỳ vọng thu lợi nhuận cao trong ngắn hạn.
 • Nhà đầu tư khó nắm bắt được chu kỳ lên xuống của vàng cũng như diễn biến của thị trường vàng thế giới

Có thể nhìn nhận một cách tương đối rằng trong dài hạn và theo xu hướng đã xảy ra tại các thị trường đã phát triển, vàng sẽ trở thành một công cụ phòng thủ và tích lũy hơn là phương tiện đầu tư công chúng.

BẤT ĐỘNG SẢN

Đầu tư bất động sản, sở hữu bất động sản vốn là kênh đầu tư đặc biệt được ưa chuộng tại các quốc gia Châu Á và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Chịu ảnh hưởng bởi tâm lý thích sở hữu đất đai và xu hướng tăng giá về dài hạn của bất động sản, đây là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn khi có nguồn tài chính lớn.

Ưu điểm:

 • Điểm hấp dẫn nhất của kênh đầu tư bất động sản chính là khả năng sinh lợi dài hạn. Với quan niệm “tấc đất tấc vàng” của người Việt Nam thì bất động sản được xem là mảnh đất màu mỡ được rất nhiều người quan tâm.
 • Đặc thù của thị trường bất động sản Việt Nam trong những năm vừa qua là quá trình đô thị hóa vô cùng mạnh mẽ xung quanh những thành phố, khu kinh tế trọng điểm cùng với sự phát triển của hạ tầng cơ sở đã và sẽ tiếp tục tạo nền tảng cho sự tăng trưởng của thị trường nói chung trong dài hạn.

Khuyết điểm:

 • Cần vốn đầu tư rất lớn, mất nhiều thời gian để thực hiện giao dịch mua bán và đặc biệt, tính thanh khoản của bất động sản là thấp nhất so với các loại hình đầu tư thông thường khác.
 • Trái với quan điểm truyền thống của nhiều người trước đây rằng đầu tư bất động sản sẽ chắc chắn sinh lời, diễn biến thị trường bất động sản từ cuối 2007, đầu 2008 cho thấy đầu tư bất động sản, đặc biệt là hoạt động đầu cơ dựa trên nguồn vốn vay sẽ dẫn đến những rủi ro lớn. Từ 2008, thị trường bất động sản đã thực sự đi vào giai đoạn suy thoái kéo dài do hệ quả của một thời kỳ bất động sản tăng nóng do hoạt động đầu cơ ào ạt. Giá của nhiều bất động sản bao gồm cả đất nền và sản phẩm căn hộ thậm chí đã giảm trên 50% so với mức giá thời kỳ đỉnh điểm. Thị trường bất động sản thông thường có chu kỳ tương đối dài và dự đoán sẽ vẫn tiếp tục khó khăn trong vài năm tới do giá bất động sản ở Việt Nam vẫn đang rất cao so với mức thu nhập trung bình của người dân và nguồn cung vẫn còn dư thừa, đặc biệt là đối với sản phẩm chung cư
 • Bên cạnh đầu tư kỳ vọng vào sự gia tăng giá trị, đầu tư vào bất động sản cho thuê cũng là một kênh được ưa chuộng như một kênh thay thế cho tiền gửi ngân hàng. Tuy nhiên, do giá bất động sản vẫn còn ở mức tương đối cao nên nhìn chung tỷ suất sinh lời thực sự từ hoạt động cho thuê vẫn thấp (3%-6%/năm tùy loại hình bất động sản) trong khi giá trị đầu tư ban đầu rất lớn.

CÁC KÊNH ĐẦU TƯ MỚI

ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU

Số liệu lịch sử tại các thị trường khác trên thế giới cho thấy đầu tư cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư đem lại tỷ suất sinh lời cao trong dài hạn. Đầu tư cổ phiếu là kênh đầu tư phổ biến tại các thị trường phát triển, tuy nhiên tại Việt Nam dù thị trường chứng khoán đã có lịch sử phát triển gần 15 năm, đầu tư cổ phiếu vẫn là một kênh đầu tư rất mới đối với đại đa số quần chúng.

Ưu điểm:

 • Là kênh đầu tư linh hoạt, có thể mua bán dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt với cổ phiếu niêm yết
 • Không đòi hỏi vốn lớn và mọi đối tượng đều có thể tham gia.
 • Khả năng sinh lợi cao nếu đầu tư đúng thời điểm, có tầm nhìn dài hạn và chọn đúng cổ phiếu để đầu tư

Khuyết điểm:

 • Thị trường chứng khoán thường có nhiều biến động khó lường trong ngắn hạn do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kinh tế vĩ mô trong nước, biến động kinh tế thế giới, tình hình hoạt động doanh nghiệp, tâm lý nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, yếu tố dòng tiền cho đầu tư và các sự kiện kinh tế chính trị khác.
 • Đầu tư cổ phiếu một cách hiệu quả và sinh lời dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian để theo dõi, tìm hiểu sát sao về tình hình kinh tế, am hiểu thị trường chứng khoán, hiểu rõ về cổ phiếu công ty mình (đặc thù ngành, đặc thù doanh nghiệp, lợi nhuận, tiềm năng tăng trưởng và các yếu tố khác) lựa chọn đầu tư và cũng đòi hỏi tính kỷ luật trong đầu tư để đảm bảo chiến lược đề ra ban đầu được thực hiện mà không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông khi thị trường biến động.
 • Nhà đầu tư cá nhân thường dễ bị chi phối bởi yếu tố tâm lý đám đông khi thị trường biến động nên khó kiên định với chiến lược đầu tư mình đã đề ra ban đầu nên có thể khó đạt được kết quả đầu tư như kỳ vọng.
 • Nhiều nhà đầu tư cá nhân có tâm lý đầu tư ngắn hạn hơn là đầu tư dài hạn. Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn phụ thuộc lớn vào khả năng phán đoán thị trường cũng như một phần sự may mắn khi lựa chọn thời điểm nên rủi ro sẽ cao hơn so với chiến lược đầu tư dài hạn.

QUỸ MỞ - CƠ HỘI ĐẦU TƯ MỚI

Được đưa ra thị trường lần đầu tiên vào năm 2012, Quỹ mở, một loại hình quỹ đầu tư đại chúng, là một loại hình đầu tư rất mới mẻ tại Việt Nam. Trên thế giới, đặc biệt là ở những thị trường phát triển, Quỹ mở là công cụ đầu tư rất phổ biến đối với cá nhân cũng như các Quỹ hưu trí.

Quỹ Mở hiện chiếm trên 80% các Quỹ Tương Hỗ (mutual funds – bao gồm Quỹ mở, quỹ đóng, quỹ ETF, quỹ Bất động sản REITS) hoạt động trên thế giới, tổng giá trị đạt đến 23,8 nghìn tỷ Đô la Mỹ vào cuối năm 2011. Tại nhiều quốc gia, giá trị tài sản của các Quỹ Mở chiếm một tỉ lệ tương đối lớn trên GDP, ví dụ như tại châu Á, các Quỹ này chiếm trên 25% GDP tại Singapore, Thái Lan, và Malaysia.

 

Cộng gộp được lợi thế của những kênh đầu tư khác, Quỹ Mở có thể được xem là một lựa chọn đầu tư phù hợp với việc tích lũy đầu tư tài chính cho cá nhân. Quỹ Mở, nói nôm na là một sản phẩm quy tụ nguồn vốn đầu tư với quy mô lớn nhỏ khác nhau từ các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức và từ đó sử dụng nguồn vốn này để đầu tư vào các loại tài sản khác nhau.

 

Quỹ Mở có thể là quỹ chuyên đầu tư vào cổ phiếu, chuyên đầu tư vào trái phiếu hoặc tiền gửi hoặc là quỹ hỗn hợp, tức đầu tư cùng lúc vào nhiều loại tài sản. Mỗi loại hình Quỹ mở có mức độ rủi ro và tỉ suất sinh lời kỳ vọng khác nhau và sẽ phù hợp với những nhà đầu tư khác nhau.

 

Các lợi thế có thể kể đến của Quỹ mở bao gồm 6 lợi ích chính cho nhà đầu tư:

 • Thứ nhất, nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư vào Quỹ mở một cách vô cùng linh hoạt, cả về thời điểm đầu tư cũng như số tiền đầu tư tại mỗi thời điểm. Sự linh động này cho phép nhà đầu tư có thể thực hiện đầu tư với những số tiền nhỏ nhất và tích lũy để đầu tư theo dòng thu nhập thường xuyên của mình. Qua đó, đạt được mục tiêu tài chính đã được nhà đầu tư đặt ra. Do sự linh hoạt này, nhà đầu tư có thể bắt đầu đầu tư ngay từ hôm nay. Đầu tư không bao giờ quá sớm và cũng không bao giờ quá muộn.
 • Thứ hai, Quỹ Mở được quản lý bởi Công ty quản lý quỹ với một đội ngũ các chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm. Đội ngũ chuyên gia này có đầy đủ thông tin về thị trường nói chung và về từng khoản đầu tư nói riêng, cùng với quy trình quản trị rủi ro chặt chẽ, do đó có thể thay các nhà đầu tư chủ động ra quyết định và theo dõi từng khoản đầu tư. Từ đó, nhà đầu tư khi góp tiền đầu tư vào Quỹ mở sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức thực hiện việc nghiên cứu đầu tư và vẫn đạt được hiệu quả đầu tư cao trong dài hạn.
 • Thứ ba, với tính chất tập trung nguồn vốn từ nhiều cá nhân, tổ chức, Quỹ mở đạt được quy mô lớn và từ đó tiến hành đầu tư vào một danh mục đa dạng. Nếu là quỹ cổ phiếu, danh mục này có thể đầu tư lên đến trên 30 cổ phiếu thuộc các ngành nghề đa dạng. Hoặc nếu là quỹ trái phiếu, danh mục cũng có thể đầu tư vào nhiều loại trái phiếu đa dạng khác nhau nhờ vào quy mô nguồn vốn của Quỹ. Như dân gian thường có câu “Đừng bỏ hết trứng vào một rổ”, điều này cũng đúng với hoạt động đầu tư. Đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong khi vẫn đạt được mục tiêu đầu tư đề ra. Với Quỹ mở, dù đầu tư với khoản tiền lớn nhỏ bất kỳ, nhà đầu tư đều đạt được sự đa dạng hóa này thông qua việc sở hữu chứng chỉ quỹ. Thứ tư, Quỹ mở là một loại hình quỹ đầu tư công chúng, được quản lý chặt chẽ bởi luật và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của nhà đầu tư. Mọi hoạt động đầu tư được thực hiện theo khuôn khổ quy định chung của pháp luật và mọi thông tin được minh bạch đến nhà đầu tư. Điều này đem đến cho nhà đầu tư sự an tâm rằng tiền nhà đầu tư giao phó được đầu tư một cách minh bạch, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.

KẾT LUẬN 

Đầu tư, dù là loại hình nào cũng luôn đi kèm với những rủi ro nhất định. Và kinh nghiệm đúc kết cho thấy, cách tốt nhất để hạn chế rủi ro luôn là đa dạng hóa công cụ và danh mục đầu tư và đồng thời có tầm nhìn dài hạn khi hoạch định chiến lược đầu tư. Một sự kết hợp hài hòa giữa các kênh đầu tư truyền thống và kênh đầu tư mới dựa trên khả năng tài chính và kế hoạch tài chính của mình sẽ đem lại cho nhà đầu tư hiệu quả đầu tư cao nhất.

 • Bí quyết trở thành Nhà đầu tư vui vẻ

  Đọc thêm
 • Làm giàu không khó nhờ bí quyết quản lý tài chính thông minh

  Đọc thêm
 • Nếu còn trẻ, đừng mãi chọn an nhàn

  Đọc thêm
Nhìn thấy tất cả