Chuyển đến nội dung chính
Trở về

Bí quyết trở thành Nhà đầu tư vui vẻ

Khi mà nền kinh tế ngày càng phát triển, thu nhập bình quân đầu người gia tăng nhanh chóng và kích thích nhu cầu tích lũy tài chính cá nhân ngày càng tăng cao thì người dân cũng nghĩ nhiều hơn đến các lựa chọn đầu tư mới mang lại lợi suất cao hơn so với các kênh truyền thống. Nhưng làm thế nào để tối ưu hóa lợi suất, tiết kiệm thời gian mà vẫn đạt được mục tiêu tài chính đề ra?

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số gợi ý để giúp mỗi cá nhân đều có thể trở thành “Nhà đầu tư vui vẻ”.

 

 • Làm giàu không khó nhờ bí quyết quản lý tài chính thông minh

  Đọc thêm
 • Nếu còn trẻ, đừng mãi chọn an nhàn

  Đọc thêm
 • Xu hướng mới của thế hệ trẻ: Tìm kiếm an nhàn từ kế hoạch nghỉ hưu sớm

  Đọc thêm
Xem tất cả

1. Mua hoặc bán ra quá thường xuyên có thể làm tổn hạn sức khỏe của bạn
Theo nghiên cứu dưới đây, tần suất giao dịch càng cao (giao dịch nhiều) thì lợi nhuận thuần bạn thu về càng thấp.

2. Hành vi của các nhà đầu tư khá phức tạp

 • Quá lạc quan và tự tin: họ tin rằng họ có thể tính toán và chọn đúng thời điểm của thị trường, vì thế họ giao dịch mua bán nhiều, và kết quả là họ “mua cao, bán thấp”
 • Ảo tưởng về những thành công của mình: theo nghiên cứu của UCLA (University of California, Los Angeles) trung bình các nhà đầu tư nghĩ rằng họ thu được lợi nhuận cao hơn 8% so với kết quả thực tế họ đã đạt được.
 • Quá nhạy cảm với thua lỗ: nên cảm thấy lo lắng và sợ hãi, vì thế chọn cách gửi tiền vào ngân hàng.

3. Lợi nhuận đầu tư từ các khoản Mua và giữ cao hơn từ 1% đến 2.5% so với giao dịch thường xuyên/đầu cơ:

4. Có 3 bí quyết để giúp bạn trở thành nhà đầu tư vui vẻ

 • Bí quyết 1: Đầu tư dài hạn
 • Bí quyết 2: Đầu tư đều đặn có kỷ luật – không lo ngại thị trường lên hay xuống, không cần băn khoăn chọn thời điểm đúng của thị trường.
 • Bí quyết 3: Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn – không bỏ hết trứng vào một rổ

5. Các nghiên cứu cho thấy bạn sẽ vui vẻ hơn nếu bạn đầu tư lâu dài thay vì chỉ đầu tư ngắn hạn

 • Bạn không nên lao tâm khổ tứ về giá chứng khoán mỗi ngày
 • Nỗi buồn khi lỗ thường nhiều gấp đôi khi lời.
 • Chúng ta ghét lỗ, thậm chí khi chỉ lỗ một ít tiền

6. Bạn sẽ an tâm hơn nhiều khi bạn đầu tư đều đặn có kỷ luật và đa dạng hóa danh mục đầu tư với tầm nhìn dài hạn

 

Lợi ích của đa dạng hóa danh mục đầu tư đã được Markowitz, Miller và Sharpe chứng minh và đoạt giải Nobel “Lý thuyết về danh mục đầu tư hiện đại”

 • Đầu tư có kỷ luật so với trường phái đầu tư Chọn đúng thời điểm của thị trường tại Hồng Kông (Heng Seng Index)
 • Market Timing là trường phái đầu tư dựa vào việc xác định thời gian “Đúng” của thị trường. Những nhà đầu tư theo trường phái này sẽ chờ để đầu tư khi giá thị trường đang theo xu hướng họ mong muốn. Theo họ không cần phải có kỹ năng chọn lựa cổ phiếu vì khi thị trường bước vào thời điểm tốt, giá của hầu hết các loại đều tốt.
 • Mỗi năm đều đầu tư HK$50,000 vào Heng Seng Index từ năm 1987.

Nhà đầu tư may mắn:đầu tư hàng năm vào cuối tháng của tháng cao nhất.

Nhà đầu tư không may mắn:đầu tư hàng năm vào cuối tháng của tháng thấp nhất.
Nhà đầu tư có kỷ luật:đầu tư hàng năm vào cuối tháng 1

 • Lợi nhuận: Hầu hết các nhà đầu tư theo trường phái Chọn đúng thời điểm của thị trường đều chỉ cải thiện không đáng kể lợi nhuận đầu tư, nhưng gặp nhiều rủi ro trong dài hạn nếu xác định thời điểm thị trường không đúng, như trong trường hợp Nhà đầu tư không may mắn.
 • Trong khi đó, nhà đầu tư có kỷ luật với phương pháp bình quân phí đầu tư có thể rũ bỏ các lo lắng về vấn đề thị trường có lên hay xuống.

Manulife Asset Management là phân nhánh quản lý tài sản của Manulife Financial. Mạng lưới đa dạng của Manulife Asset Management bao gồm các công ty và chi nhánh cung cấp các giải pháp quản lý tài sản hiệu quả cho nhà đầu tư tổ chức, quỹ đầu tư và cá nhân trong các thị trường chính trên khắp thế giới. Những kinh nghiệm đầu tư sâu rộng trên các lĩnh vực quản lý tài sản bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và các sản phẩm đầu tư thay thế như dầu & gas, bất động sản, gỗ, nông trại cũng như các chiến lược phân bổ tài sản.

 

Manulife Asset Management có văn phòng đầu tư ở Hoa Kỳ, Canada, Vương Quốc Anh, Nhật Bản, Hong Kong và khắp Châu Á. Thông tin thêm về Manulife Asset Management có thể tham khảo tại www.manulifeam.com. Manulife Asset Management, Manulife và các thiết kế hình khối là thương hiệu của Manufacturers Life Insurance Company và được sử dụng bởi Công ty và các chi nhánh bao gồm Manulife Financial Corporation. Tài liệu này, với mục đích sử dụng hạn chế chỉ dành cho những người nhận có đủ điều kiện theo luật định và quy định có liên quan, được công bố bởi Manulife Asset Management và những quan điểm thể hiện trong tài liệu này là của Manulife Asset Management là tại ngày hoàn tất báo cáo và có thể thay đổi. Thông tin và/hoặc nhận định trong tài liệu này được dựa trên những nguồn đáng tin cậy nhưng Manulife Asset Management không đảm bảo cho sự chính xác, đúng đắn, tính khả thi cũng như tính hoàn chỉnh và không chịu bất kỳ trách nhiệm cho bất kỳ sự mất mát nào do việc sử dụng thông tin và/hoặc nhận định trong tài liệu này. Thông tin về danh mục, phân bổ tài sản hoặc đặc điểm quốc gia chỉ mang tính quá khứ và không phản ánh đặc điểm danh mục trong tương lai, và có thể thay đổi. Manulife Asset Management cũng như các chi nhánh, các giám đốc, nhân viên sẽ không chịu bất kỳ nghĩa vụ hay trách nhiệm trực tiếp hay gián tiếp đối với những mất mát hay bất kỳ hệ quả nào của bất kỳ cá nhân nào về việc sử dụng thông tin sẵn có trong tài liệu này.

 

Thông tin trong tài liệu này có thể chứa đựng những thông tin dự đoán hoặc những báo cáo dự báo về những sự kiện, mục tiêu, quy tắc quản lý hoặc những kỳ vọng khác trong tương lai, và chỉ phản ánh tại thời điểm chuẩn bị tài liệu. Không có đảm bảo rằng những sự kiện đó sẽ xảy ra và những sự kiện đó có thể khác biệt hoàn toàn so với những nhận định trong tài liệu. Thông tin trong tài liệu này bao gồm những nhận định về xu hướng thị trường tài chính, dựa trên điều kiện thị trường thực tế mà có thể thay đổi và có thể bị thay thế bởi những sự kiện thị trường sau đó bởi các lí do khác. Tài liệu này chỉ dành cho mục đích thông tin và không nhằm mục đích khuyến nghị, tư vấn hoặc chào mời, định hướng hoặc lời mời trên danh nghĩa của Manulife Asset Management cho bất kỳ cá nhân mua hay bán chứng khoán. Tài liệu này cũng không được xem như khuyến nghị hiện tại hay quá khứ hoặc lời mời chào mua hay bán bất kỳ sản phẩm đầu tư hay những đề xuất chiến lược đầu tư. Không một điều khoản nào trong tài liệu này bao hàm các tư vấn về đầu tư, pháp lý, kế toán hay thuế hoặc bảo đảm việc đầu tư hay chiến lược là phù hợp đối với từng trường hợp của mỗi cá nhân hoặc mặt khác bao hàm các khuyến nghị đối với mỗi cá nhân. Những kết quả hoạt động trong quá khứ không phản ánh kết quả hoạt động trong tương lai.

 

Quyền sở hữu và Bảo mật thông tin: Xin lưu ý tài liệu này không được phép xuất bản lại, phân phối, lưu hành hoặc công bố một phần hoặc toàn bộ cho bên thứ ba mà không được sự đồng ý trước bằng văn bản của Manulife Asset Management và ManulifeAM Việt Nam

 • Làm giàu không khó nhờ bí quyết quản lý tài chính thông minh

  Đọc thêm
 • Nếu còn trẻ, đừng mãi chọn an nhàn

  Đọc thêm
 • Xu hướng mới của thế hệ trẻ: Tìm kiếm an nhàn từ kế hoạch nghỉ hưu sớm

  Đọc thêm
Nhìn thấy tất cả
Xác nhận