Chuyển đến nội dung chính
Trở về

Xu hướng mới của thế hệ trẻ: Tìm kiếm an nhàn từ kế hoạch nghỉ hưu sớm

Xu hướng nghỉ hưu sớm F.I.R.E (Financial Independence, Retire Early) đang thịnh hành và lan tỏa dần từ giới thượng lưu đến cộng đồng trẻ. Từ những tấm gương thực hiện F.I.R.E thành công như John Arnold, Grant Sabatier… nhiều triệu phú và doanh nhân đã và đang chủ động xây dựng kế hoạch “hưu trí” từ độ tuổi hai mươi để nhanh chóng sắp xếp công việc bận rộn để sớm tận hưởng cuộc sống an nhàn mà mình mong muốn. 

Bước đầu tiên để hiện thực hóa tương lai hưu trí trong mơ: Độc lập tài chính 

Nghỉ hưu sớm là đề tài vẫn còn mang đến nhiều quan điểm khác nhau, nhưng dưới góc nhìn khách quan, tận hưởng thời gian hưu trí sớm để sống thỏa đam mê, làm những điều mình thích là lối sống tích cực và đáng được ủng hộ. Có những người muốn làm việc vì đam mê đến hết cuộc đời, nhưng cũng có những người muốn “hạ cánh” ngay sau 10 năm làm việc. Vấn đề quan trọng không phải bạn nên nghỉ hưu năm bao nhiêu tuổi, mà là bạn đã chuẩn bị được gì cho bài toán kinh tế trước khi quyết định chia tay công việc.

Có thể nói, những ai có khả năng nghỉ hưu sớm là người có khả năng tài chính tuyệt vời. Theo ước tính, bạn phải có đủ số tiền tiết kiệm gấp 25 lần so với chi tiêu trung bình hàng năm trước khi nghỉ hưu và dự định mỗi năm sau đó sẽ chỉ rút ra 4% trong số đó1. Chẳng hạn như, nếu chi tiêu của bạn là 10 triệu đồng/tháng (120 triệu/năm), bạn sẽ cần 3 tỷ (120 triệu x 25) để sẵn sàng viết mail thôi việc.

Khi độc lập tài chính, bạn có thể không cần nghỉ hưu; nhưng muốn nghỉ hưu, bạn phải độc lập tài chính. Theo đó, bạn đòi hỏi phải có một công việc chính với mức lương chất lượng và có thêm nhiều nguồn thu nhập để đảm bảo đủ “chỉ tiêu” nhanh nhất có thể.  

 

 • Bí quyết trở thành Nhà đầu tư vui vẻ

  Đọc thêm
 • Làm giàu không khó nhờ bí quyết quản lý tài chính thông minh

  Đọc thêm
 • Nếu còn trẻ, đừng mãi chọn an nhàn

  Đọc thêm
Xem tất cả

Hãy để đồng tiền làm việc và ngả lưng tận hưởng hưu trí an nhàn

Sau bước đầu tiên, chúng ta đã phần nào an tâm với kế hoạch tài chính vững vàng để tận hưởng thời gian hưu trí mà không lo lắng. Nhưng mọi thứ vẫn chưa dừng lại ở đó, đây là lúc bạn nghiên cứu yếu tố quan trọng tiếp theo: Dự trù rủi ro tài chính trong lúc nghỉ hưu. 

Hãy tưởng tượng nếu nghỉ hưu năm 40 tuổi, bạn sẽ còn tận hơn 40 năm để trải nghiệm cuộc sống. Khi đó số tiền “gấp 25 lần so với chi tiêu trung bình hàng năm” không phải là con số an toàn. Chúng ta không thể lường trước được những khoản phí phát sinh ngoài dự kiến như rủi ro về y tế sức khỏe… hay các yếu tố khách quan từ kinh tế và xã hội như lạm phát ở mức độ cao làm giảm giá trị tiền tệ.

Kinh nghiệm cho thấy, một kế hoạch tài chính hoàn hảo để về hưu sớm là một số tiền lớn và kèm theo một nguồn thu nhập thụ động cho đến cuối đời. Điển hình như trường hợp của Jack Ma - người vừa chính thức từ chức Chủ tịch Alibaba ở tuổi 55 và tuyên bố về hưu sớm để tập trung hoàn toàn vào quỹ từ thiện kế hoạch đầu tư cho giáo dục của mình. Có thể nói, dù rời bỏ đế chế tỷ đô do mình sáng lập nhưng với khối tài sản 41,8 tỷ đô và 6,22% cổ phần Alibaba cùng nhiều hãng truyền thông khổng lồ như Weibo, South China Mornig Post, ông hoàn toàn dư khả năng để thực hiện các chiến dịch cộng đồng cũng như sống thoải mái đến hết đời.

John Arnold – nhà quản lý quỹ nổi tiếng tại Mỹ được biết đến là thiên tài đầu cơ trong lĩnh vực năng lượng – đã chọn nghỉ hưu ở tuổi 38 để điều hành quỹ đầu tư do mình thành lập từ xa và tập trung vào gia đình cùng các hoạt động từ thiện. Tương tự với các tỷ phú nghỉ hưu sớm khác, Arnold cùng gia đình có thể sống thảnh thơi hết phần thời gian còn lại với số tài sản sau gần 20 năm thắng lớn trên thị trường chứng khoán và nguồn thu thụ động từ chính công ty quản lý quỹ do mình lập ra.

Khoảng cách giữa bạn và “chỉ tiêu” nghỉ hưu sớm còn bao xa?

Mỹ - quốc gia tiên phong với nhiều người trẻ về hưu sớm đã quen thuộc với hình thức đầu tư quỹ, bất kể bạn có chuyên môn tài chính hay không. Một trong những hình thức đầu tư phổ biến nhất ở đây là quỹ mở - loại hình đầu tư dễ giao dịch, nhanh chóng và mang về lợi nhuận kép hấp dẫn về lâu dài, phù hợp với những người trẻ có kế hoạch tài chính cho tương lai xa của bản thân.  

Mô hình quỹ mở đã quen thuộc với các nước phát triển từ hơn một thế kỷ và chỉ phổ biến mặt tại Việt Nam những năm gần đây nhưng đã thu hút không ít sự quan tâm của các tổ chức và cá nhân, đặc biệt là các thành phố lớn. Quỹ mở là kênh đầu tư đơn giản, linh hoạt và an toàn cao trong dài hạn cho những người mới bắt đầu hành trình gia tăng tài sản của mình, đặc biệt là những ai đang có kế hoạch hưu trí sớm. 

Bạn lựa chọn nghỉ hưu sớm để tận hưởng những kì nghỉ thú vị hay tiếp tục công việc của mình vào tuổi 40?

Để có được một khởi đầu an toàn và tin cậy, hãy bắt đầu tìm hiểu về Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu MAFEQI và Quỹ Đầu Tư Cân Bằng MAFBAL cùng Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) ngay hôm nay. 

https://www.forbes.com/sites/robertberger/2017/02/23/the-25x-rule-to-early-retirement/#3bd8a7c26faf

 • Bí quyết trở thành Nhà đầu tư vui vẻ

  Đọc thêm
 • Làm giàu không khó nhờ bí quyết quản lý tài chính thông minh

  Đọc thêm
 • Nếu còn trẻ, đừng mãi chọn an nhàn

  Đọc thêm
Nhìn thấy tất cả
 • Bí quyết trở thành Nhà đầu tư vui vẻ

  Đọc thêm
 • Làm giàu không khó nhờ bí quyết quản lý tài chính thông minh

  Đọc thêm
 • Nếu còn trẻ, đừng mãi chọn an nhàn

  Đọc thêm
Nhìn thấy tất cả
Xác nhận