Chuyển đến nội dung chính
Trở về

Tiền Mặt Có Còn Là Vua?

Giữa điều kiện thị trường có nhiều biến động, bạn cảm thấy gửi tiết kiệm ngân hàng dường như là lựa chọn an toàn.Giải pháp này nghe qua có vẻ ổn vì có thể giúp bạn tránh được rủi ro bị lỗ vốn.

Hay nói cách khác, lúc này “Tiền mặt là Vua”. Có thật sự là như thế?

Tuy nhiên, cho dù môi trường lạm phát thấp, hay nói cách khác là chi phí giá cả tăng thấp, thì quan điểm trên không phải lúc nào cũng đúng.

 • Bí quyết trở thành Nhà đầu tư vui vẻ

  Đọc thêm
 • Làm giàu không khó nhờ bí quyết quản lý tài chính thông minh

  Đọc thêm
 • Nếu còn trẻ, đừng mãi chọn an nhàn

  Đọc thêm
Xem tất cả

LÃI SUẤT TIỀN GỬI THẤP + CHI PHÍ LẠM PHÁT: THIỆT ĐƠN THIỆT KÉP

 

Lãi suất tiền gửi thấp

 

Các ngân hàng đang huy động mức lãi suất tiền gửi giảm dần chủ yếu là do nguồn cung tiền đang dồi dào. Thực tế, lãi suất tiền gửi hiện đang ở mức khá thấp. Cụ thể là lãi suất tiền gửi ở các nước Châu Á nhìn chung không vượt quá 1%1, rõ ràng sẽ không mang lại hiệu quả cho việc tích lũy tài sản của bạn.

 

Môi trường lạm phát

 

Nền kinh tế thế giới đang trong giai đoạn phục hồi. Chi phí giá cả cũng đang tăng dần trong năm vừa qua khi giá dầu và các loại hàng hóa khác đang tăng trở lại.

Hệ quả là giá cả các loại hàng hóa liên quan đến dầu, như xăng chẳng hạn, cũng dần tăng giá. Khi giá xăng tăng đồng nghĩa là bạn sẽ có ít ngân sách chi tiêu hơn cho các khoản khác.

 

Nói cách khác: Lạm phát đã làm giảm sức mua đồng tiền của bạn 
LÃI SUẤT THỰC LÀ GÌ?

 

Đối với những người gửi tiền tiết kiệm, lãi suất thực có thể hiểu là lãi suất ngân hàng trừ đi mức lạm phát hàng năm.

Vấn đề thực sự về sức mua

Ở một số quốc gia và lãnh thổ tại Châu Á, hiện tại mức lãi suất thực là rất thấp, thậm chí âm. Khi lãi suất thực âm xảy ra, tức sức mua đồng tiền của bạn đang giảm dần qua thời gian, và việc giữ tiền mặt trong một thời gian dài có thể phá hỏng mục tiêu tích lũy của bạn.

 

Qua thời gian, Lạm phát làm giảm sức mua đồng tiền của bạn. Nhưng bạn có thể bắt đầu bảo vệ tài sản của mình bằng các chuyển đổi một phần tiền mặt dưới dạng tiền gửi sang các kênh đầu tư khác với lãi suất cao hơn, bạn có thể thu được lợi nhuận hơn mà không phải chịu thêm rủi ro.

 

 

 

Lãi suất thực (so với tiền gửi) ở Châu Á1

chart Số liệu tới ngày 31/03/2017.

CỔ PHIẾU VÀ TRÁI PHIẾU HỨA HẸN LÃI SUẤT ĐẦU TƯ CAO HƠN

 

Lãi suất đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu rất khác nhau trong suốt thập kỷ qua (2007 - 2016). Một ví dụ minh họa cho thấy Cổ phiếu và Trái phiếu ở Châu Á mang lại mức lãi suất tích lũy lần lượt là 48% và 65% trong 10 năm qua. Tương ứng với mức lãi suất kép hàng năm là 4,0% và 5,1%2.

 

Lịch sử cho thấy mặc dù cổ phiếu và trái phiếu có mức rủi ro và biến động cao hơn tiền mặt, nhưng lại có triển vọng lãi suất tốt hơn về dài hạn3

 

Trong khảo sát được thực hiện ở 8 nền kinh tế ở Châu Á, Manulife Asset Management đã phát hiện rằng tiền mặt và tiền gửi đang chiếm đến 43% danh mục tài sản đầu tư4.

 

Với những nhà đầu tư đang nắm 43% tiền mặt.

Lời khuyên dành cho bạn là cần xem xét lại danh mục tài sản hiện tại và kế hoạch tài chính trong tương lai với chuyên gia tư vấn của bạn. Bạn có thể đang giữ quá nhiều tiền mặt. Các lựa chọn đầu tư khác có thể sẽ mang lại lãi suất đầu tư cao hơn với mức độ rủi ro chấp nhận được.

invest with wisdom

1 Nguồn: Bloomberg, website của các Nhân hàng Trung ương và Ngân hàng lớn ở Châu Á. Số liệu tại ngày 31/3/2017. 

2 Nguồn: Bloomberg, tại ngày 31/12/2016. Lãi suất ầu tư cổ phiếu lấy theo chỉ số MSCI Châu Á (trừ Nhật Bản), Lãi suất ầu tư trái phiếu tính theo 50% chỉ số JP Morgan Asia Credit và 50% chỉ số HSBC Asian Local Bond (2007 – 2012).

3 Tiền mặt bao gồm Tín phiếu kho bạc 0 – 3 tháng, lấy chỉ số BofA Merril Lynch 0 - 3 tháng. 

4 Nguồn: Chỉ số Tâm lý Nhà Đầu Tư của Manulife, 4 Q.2016.

 • Bí quyết trở thành Nhà đầu tư vui vẻ

  Đọc thêm
 • Làm giàu không khó nhờ bí quyết quản lý tài chính thông minh

  Đọc thêm
 • Nếu còn trẻ, đừng mãi chọn an nhàn

  Đọc thêm
Nhìn thấy tất cả
Xác nhận