Chuyển đến nội dung chính
Trở về

Cách thức tham gia đầu tư quỹ mở

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở là hình thức mà người tham gia được quỹ đầu tư hỗ trợ và quản lý nguồn vốn thay vì đầu tư trực tiếp trên thị trường chứng khoán. Vậy làm sao để có thể đầu tư vào quỹ mở?

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là một loại quỹ đầu tư được thành lập bởi công ty quản lý quỹ từ vốn góp các nhà đầu tư, người mua quỹ mở sẽ nắm giữ chứng chỉ quỹ mở. Công ty quản lý quỹ thay mặt những người góp vốn để đầu tư vào danh mục gồm nhiều sản phẩm tài chính như cổ phiếu hay trái phiếu.

Lợi nhuận từ quỹ mở đến từ việc gia tăng giá trị của chứng chỉ quỹ tại thời điểm bán ra so với thời điểm mua vào (đã trừ phí giao dịch). Đặc biệt, nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ mở cho công ty quản lý quỹ bất cứ thời điểm nào giúp thanh khoản đảm bảo ở mức cao.

Quỹ mở không giới hạn về thời gian hoạt động, vì vậy, nhà đầu tư có thể yên tâm hướng đến chiến lược đầu tư dài hạn vào quỹ.

Lợi ích từ việc đầu tư quỹ mở

Quỹ mở được quản lý chuyên nghiệp bởi các chuyên gia từ công ty quản lý quỹ. Nhà đầu tư sẽ không mất nhiều thời gian tìm hiểu thị trường mà thay vào đó, các chuyên gia là người sử dụng nguồn vốn từ nhà đầu tư để tạo lập danh mục cho quỹ một cách hiệu quả.

Các chuyên gia từ quỹ mở là những người có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực kinh tế, tài chính nên những quyết định đầu tư sẽ được hạn chế rủi ro một cách tối đa, đảm bảo duy trì tăng trưởng dù có nhiều biến động trên thị trường.

Xem tất cả

Ở góc nhìn khác, quỹ mở mang tính lâu dài, vì vậy nhà đầu tư có thể xây dựng kế hoạch tài chính cho bản thân và gia đình nhờ việc mua chứng chỉ quỹ nhằm hướng tới mục tiêu ổn định cuộc sống, hưu trí, tiết kiệm. Việc được phép bán lại chứng chỉ quỹ mở giúp nhà đầu tư linh hoạt trong việc kiểm soát nguồn vốn để đáp ứng các kế hoạch riêng của bản thân.

Tính cơ động của quỹ mở còn đến từ chính sách đầu tư linh hoạt của quỹ. Với số tiền không quá lớn và không quy định số lần có thể đóng hàng tháng hoặc quý giúp nhà đầu tư quản lý được nguồn tiền nhàn rỗi, xây dựng chiến lược lâu dài hơn.

Đầu tư quỹ mở như thế nào và ở đâu?

Đầu tư vào quỹ mở hết sức đơn giản, nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản tại các công ty quản lý quỹ hoặc đơn vị phân phối chứng chỉ quỹ là các công ty chứng khoán. Ví dụ tại Quỹ Mở Manulife, nhà đầu tư sẽ thực hiện các bước như sau:

Mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ

Nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản miễn phí và online tại Manulife iFunds: ifunds.manilifeim.com.vn hoặc có thể nhờ sự tư vấn của các chuyên gia tư vấn đầu tư của công ty.

Sau khoảng 2 ngày kể từ ngày hoàn tất thủ tục online, nhà đầu tư sẽ được gửi thông tin chi tiết về tài khoản trong hòm thư điện tử đã đăng ký và bắt đầu thực hiện giai dịch chứng chỉ quỹ.

Đăng ký tham gia Chương trình đầu tư linh hoạt

Nhà đầu tư có thể chọn tham gia Chương trình đầu tư linh hoạt ngay trong quá trình mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ online với các lợi ích:

  • Đầu tư đều đặn có kỷ luật giúp bình quân giá mua, giảm thiểu rủi ro đầu tư sai thời điểm và góp phần gia tăng hiệu quả đầu tư.
  • Thủ tục đơn giản và chỉ cần đặt lệnh 1 lần.
  • Linh hoạt số tiền đầu tư định kỳ và không giới hạn số lần đầu tư trong tháng.

Mua chứng chỉ quỹ

Nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua chứng chỉ Quỹ online tại Manulife iFunds: ifunds.manulifeim.com.vn (đối với các giao dịch mua từ 50 triệu đồng trở lên) và chuyển tiền mua chứng chỉ quỹ cho Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam). Tài khoản của quỹ được quản lý tại ngân hàng HSBC.

Quỹ Đầu Tư Cân Bằng Manulife (MAFBAL)

Tên chủ tài khoản: Quỹ Đầu Tư Cân Bằng Manulife

Số tài khoản: 002-744464-001

Ngân hàng TNHH MTV HSBC (Việt Nam)

Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Manulife (MAFEQI)

Tên chủ tài khoản: Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Manulife

Số tài khoản: 091-494757-004

Ngân hàng TNHH MTV HSBC (Việt Nam)

Quỹ Đầu tư Năng Động Manulife

Tên chủ tài khoản: Quỹ Đầu Tư Năng Động Manulife

Số tài khoản: 090-128257-004

Ngân Hàng TNHH Một Thành Viên HSBC (Việt Nam)

Nội dung chuyển tiền: Số CMND/ CCCD/ Hộ chiếu/ Giấy ĐKKD

 

Nhà đầu tư giao dịch với tần suất 2 ngày/tuần (thứ Tư và thứ Sáu). Theo thông tin từ Điều lệ và Bản cáo bạch của Quỹ Mở Manulife, giao dịch mua sẽ được xác nhận giao dịch trong vòng 3 ngày làm việc (T+3). Giá mua được xác định theo giá trị tài sản ròng (NAV) ngày gần nhất sau ngày nhà đầu tư đăng ký giao dịch mua.

Chuyển đổi chứng chỉ quỹ

Để chuyển đổi các chứng chỉ quỹ mở do Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) quản lý, nhà đầu tư chỉ cần nộp đơn đăng ký chuyển đổi.

Bán chứng chỉ quỹ

Giống như việc mua, để bán chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư gửi đơn đăng ký bán trong ngày giao dịch chứng quỹ. Thời gian thanh toán tiền sau 4 ngày làm việc (T+4). Giá bán chứng chỉ quỹ cũng xác định theo NAV tại ngày giao dịch gần nhất.

Cập nhật thông tin

Trong trường hợp nhà đầu tư có thay đổi về thông tin cá nhân, nhà đầu nộp đơn yêu cầu đính kèm các chứng từ có sự thay đổi cho công ty quản lý quỹ.

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý, các yếu tố như giá trị giao dịch tối thiểu (mua, bán, chuyển đổi), số dự tối thiểu trong tài khoản cũng như các điều kiện giao dịch của các quỹ mở khác sẽ khác nhau tùy theo điều lệ và chương trình đầu tư của từng quỹ.

Với mong muốn không cần quá nhiều vốn ban đầu, không cần quá nhiều kinh nghiệm và thời gian nhưng khoản đầu tư vẫn tăng lên đều đặn, quỹ mở là một hình thức đầu tư giúp các nhà đầu tư có thể tích lũy và gia tăng tài sản ưu việt.

 

 

Nhìn thấy tất cả
Nhìn thấy tất cả
Xác nhận