Chuyển đến nội dung chính
Trở về

Kỷ cương tạo nên thành tựu

Các nhà đầu tư thường sử dụng các chiến lược khác nhau để tối đa hóa mức lợi nhuận có thể có được. Tất cả các chiến lược đều có ưu và khuyết điểm. Chúng tôi tin rằng sẽ giúp mang lại cho các nhà đầu tư có một chiến lược hàng đầu nhằm đạt được sự ổn định lâu dài, đó là thực hiện kỷ cương tài chính một cách nghiêm ngặt - bằng phương pháp Bình quân hóa giá mua.

BÌNH QUÂN HÓA GIÁ MUA

Đó là việc thực hiện đầu tư một cách kỷ luật một số tiền cố định vào một loại hình đầu tư cụ thể với kế hoạch đều đặn - bất kể biến động về giá thị trường. Kết quả của việc này là cá nhân sẽ mua được nhiều tài sản hơn khi giá thấp và ít hơn khi giá cao.

 • Bí quyết trở thành Nhà đầu tư vui vẻ

  Đọc thêm
 • Làm giàu không khó nhờ bí quyết quản lý tài chính thông minh

  Đọc thêm
 • Nếu còn trẻ, đừng mãi chọn an nhàn

  Đọc thêm
Xem tất cả

TẠI SAO LẠI LÀ CHIẾN LƯỢC NÀY?

Không có bất kì chiến lược đầu tư nào đảm bảo lợi nhuận dễ dàng hoặc mức lợi nhuận lớn. Điều quan trọng là tìm ra một chiến lược dài hạn khả thi, phù hợp với khả năng chịu đựng rủi ro, mục tiêu tài chính và ngân sách của bạn. Điểm nổi bật của chiến lược này bao gồm:

 • Bình quân hóa giá mua là phương pháp dành cho nhà đầu tư cá nhân chấp nhận mức độ rủi ro thấp, có ít thời gian để theo dõi chặt chẽ thị trường hoặc quan tâm về dòng tiền (tùy thuộc vào tổng số tiền đầu tư).
 • Lợi ích về tính đều đặn của chiến lược này giúp loại bỏ rủi ro lớn nhất mà các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm phải đối mặt: là dễ đưa ra các quyết định
 • mua hoặc bán trong tình trạng “hốt hoảng” nhằm đối phó với các biến động thị trường bất ngờ.
 • Theo thời gian, chi phí đầu tư trung bình của bạn, điều này có thể giúp đạt được mức lợi nhuận lớn hơn trong dài hạn (được minh họa ở trang tiếp theo).

Thị trường đầu tư rất biến động, như biểu hiện trong biểu đồ dưới đây. Do đó, rất khó để chọn thời điểm tốt nhất để đầu tư.

Chỉ số tổng lợi nhuận gộp của thị trường mới nổi MSCI (2008-2018 từ đầu năm đến nay)

Nguồn: Bloomberg, vào ngày 30 tháng 6 năm 2018. Tổng lợi nhuận là đô la Mỹ.

VÍ DỤ MINH HỌA

Đầu tư một lần so với đầu tư hàng tháng (bình quân hóa giá mua)

Nguồn: Bloomberg và MSCI, tính đến ngày 31/12/2017. Tổng lợi nhuận tính bằng đô la Mỹ. Giá trị chỉ số được lấy cơ sở lại là 10 USD (giá đơn vị ban đầu) vào ngày 31 tháng 1 năm 2013. Đầu tư hàng tháng được thực hiện vào cuối mỗi tháng với đơn giá được lấy cơ sở lại. Tính đến ngày 31 tháng 5 năm 2018, phân bổ địa lý của chỉ số Thị trường mới nổi MSCI như sau: Trung Quốc (31,74%), Hàn Quốc (15,36%), Đài Loan (11,65%), Ấn Độ (8,48%), Nam Phi (6,47%) và các nước khác (26,3%). Ví dụ được đề cập chỉ nhằm mục đích minh họa. Thông tin không chỉ ra bất kỳ danh mục đầu tư thực tế nào, cũng không đưa ra đề xuất hoặc lời khuyên đầu tư nào. Các khoản đầu tư khác nhau có các mô hình biến động khác nhau. Hiệu quả trước đây không phải là dự đoán cho hiệu quả trong tương lai.

 

 

ĐIỀU NÀY CÓ Ý NGHĨA THẾ NÀO VỚI BẠN?

Hiệu quả tài chính: 
Bình quân hóa giá mua bằng cách mua đều đặn so với đầu tư một lần

Hiệu quả của hai chiến lược là khác nhau. Bình quân hóa giá mua bằng cách đầu tư đều đặn vượt trội hơn so với đầu tư một lần trong một số thị trường hoặc thời điểm nhất định. Còn lại, đa phần thiên về ý kiến việc đầu tư một lần mang lại lợi nhuận cao hơn theo thời gian cho các nhà đầu tư bình tĩnh và có kinh nghiệm. Nhưng có hai điều cần lưu ý:

 • Các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn và phản ứng một cách bình tĩnh và linh hoạt hơn với các diễn biến thị trường.
 • Các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thường có xu hướng dự đoán thị trường, và phản ứng thái quá với những thay đổi thị trường tạm thời, và cuối cùng tiến hành thoái vốn với tổn thất lớn.
 • Bí quyết trở thành Nhà đầu tư vui vẻ

  Đọc thêm
 • Làm giàu không khó nhờ bí quyết quản lý tài chính thông minh

  Đọc thêm
 • Nếu còn trẻ, đừng mãi chọn an nhàn

  Đọc thêm
Nhìn thấy tất cả
 • Bí quyết trở thành Nhà đầu tư vui vẻ

  Đọc thêm
 • Làm giàu không khó nhờ bí quyết quản lý tài chính thông minh

  Đọc thêm
 • Nếu còn trẻ, đừng mãi chọn an nhàn

  Đọc thêm
Nhìn thấy tất cả
Xác nhận