Chuyển đến nội dung chính
Trở về

BẢN TIN ĐẦU TƯ

 • Bí quyết trở thành Nhà đầu tư vui vẻ

  Đọc thêm
 • Làm giàu không khó nhờ bí quyết quản lý tài chính thông minh

  Đọc thêm
 • Nếu còn trẻ, đừng mãi chọn an nhàn

  Đọc thêm
Xem tất cả

TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG GDP VIỆT NAM

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững từ khi mở cửa năm 1990 và sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Cụ thể là năm 2018 GDP đạt 7.1%, cao nhất trong 10 năm qua. Mức 7.1% là thuộc mức cao của thế giới. 

 

Kinh tế Việt Nam còn phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới (chu kỳ 10-20 năm), dựa vào nhiều yếu tố. Trong đó cơ bản nhất là dân số đông (100 triệu người) và cơ cấu vàng (hầu hết ở độ tuổi lao động và học tập. Sự bùng nổ thu nhập của tầng lớp trung lưu trong thời gian tới sẽ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng nhiều hơn nữa.

 

Bên cạnh yếu tố tăng trưởng của kinh tế, thị trường chứng khoán còn được hỗ trợ bởi câu chuyện IPO của các công ty Nhà nước và tư nhân, thu hút sự chú ý và tập trung khai thác từ rất nhiều các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Nhà nước đã và đang IPOs nhiều công ty (i.e Vinamilk. Vietcombank, Petrolimex…). Tuy nhiên danh sách cần phải IPO vẩn còn rất nhiều. Theo kế hoạch còn 500 SOEs cần IPO trong 2 năm tới.

 

Tháp dân số Việt Nam năm 2017

Nguồn: Tổng cục Thống kê 

 

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Quỹ mở Manulife - Vì cuộc sống an nhiên của bạn!

CỔ PHẦN HÓA: CÂU CHUYỆN TỪ VINAMILK

Cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước là một trong những trọng tâm trong chương trình phát triển kinh tế của chính phủ. Theo đó, chính phủ kỳ vọng quá trình CPH đi kèm với việc thoái vốn của Nhà nước sẽ tạo ra những thay đổi đột phá, giúp doanh nghiệp nhà nước có thể tận dụng được những nguồn lực bên ngoài để phát huy được tối đa tiềm năng và năng lực doanh nghiệp. Điển hình như trường hợp của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk).

 

Vinamilk bắt đầu thực hiện cổ phần hóa từ tháng 12/2003, với việc sáp nhập nhà máy sữa Sài Gòn (SAIGONMILK), vốn điều lệ của Công ty lúc này đạt 1.590 tỷ đồng, trong đó Nhà nước nắm giữ hơn 60% cổ phần. Cuối 2005, sau khi cổ phần hóa, Nhà nước bắt đầu bán một phần vốn ra bên ngoài, đồng thời Vinamilk bắt đầu hoạt động như một công ty cổ phần đại chúng.

 

Hơn 10 năm sau khi cổ phần hóa, Vinamilk đã thay da đổi thịt, trở thành một trong những công ty hoạt động hiệu quả và thành công nhất tại Việt nam. Tổng tài sản tăng trưởng gấp 10 lần; trong khi vốn điều lệ từ 1.569 tỷ đồng lên hơn 17.000 tỷ đồng hiện tại.

 

Là doanh nghiệp hiếm hoi trên thị trường đạt tăng trưởng doanh thu mỗi năm khoảng 22% trong 10 năm liền bất chấp thăng trầm của nền kinh tế. Từ mức doanh thu chưa đầy 4.250 tỷ đồng năm 2004, Vinamilk thành doanh nghiệp đạt tỷ đô năm 2011 thậm chí hiện nay đã vượt qua ngưỡng 2 tỷ đô mỗi năm.

50%

Vinamilk hiện cũng là công ty sữa lớn nhất Việt Nam và nắm giữ hơn 50% thị phần với một danh mục sản phẩm đa dạng, bên cạnh đó còn xuất khẩu sang hơn 31 quốc gia với doanh thu xuất khẩu hàng năm đạt hàng trăm triệu đô la Mỹ. Về mặt giá trị doanh nghiệp, Vinamilk đang là một trong 10 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

 

Đặc biệt, cuối năm 2015, khi Chính phủ quyết định thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại Vinamilk đã thu về ước tính lên đến 2,5 tỷ USD, đóng góp không nhỏ vào ngân sách nhà nước vào thời điểm đó.

 

Chính vì thế, Vinamilk được xem là một điển hình thành công trong công tác cổ phần hóa DN Nhà nước tại Việt Nam và là tiền đề tạo nên sức hút của nguồn vốn đầu tư bên ngoài vào quá trình CPH và thoái vốn nhà nước sau này.

 

Nguồn: vnexpress.vn, laodong.vn, vuoncaovietnam.com,  & Báo cáo tài chính Vinamilk 2018.

CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ CỦA QUỸ MỞ MANULIFE

NĂM 2019

Là một công ty quản lý quỹ có mặt tại thị trường Việt Nam từ rất sớm, chúng tôi rất tự hào khi nhìn lại chặng đường phát triển của Công ty và hiểu rằng đây không chỉ là thành quả bởi sự nỗ lực không ngừng của toàn thể nhân viên mà trên hết là có sự đồng hành, tin tưởng của quý nhà đầu tư vào chiến lược đầu tư của chúng tôi.

 

Chúng tôi luôn khẳng định và vững tin rằng việc đầu tư dựa trên nền tảng là giá trị nội tại của doanh nghiệp và sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế sẽ là chiến lược đầu tư tốt nhất, mang lại sự tăng trưởng bền vững cho Quỹ.

 

Trên cơ sở nhận định rằng nền kinh tế Việt Nam vẫn đang duy trì đà tăng trưởng, các yếu tố kinh tế vĩ mô đang được kiểm soát tốt, cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp nội địa, chúng tôi tin rằng cơ hội cho sự tăng trưởng còn rất nhiều. 

 

Chính vì vậy, chúng tôi  tin rằng chiến lược thông minh là đầu tư đều đặn và kỷ luật, trong dài hạn sẽ mang lại quả ngọt cho Quý Nhà Đầu Tư.

 • Bí quyết trở thành Nhà đầu tư vui vẻ

  Đọc thêm
 • Làm giàu không khó nhờ bí quyết quản lý tài chính thông minh

  Đọc thêm
 • Nếu còn trẻ, đừng mãi chọn an nhàn

  Đọc thêm
Nhìn thấy tất cả

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam)

Trụ sở chính:

Tầng 4, Tòa nhà Manulife, 75 Hoàng Văn Thái, P. Tân Phú, Q.7, TP. HCM

Văn phòng Đại diện tại Hà Nội:

Tầng 5, CMC Tower, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

www.manulifeam.com.vn

manulifeam@manulifeam.com

Hotline Quỹ Mở Manulife:

Miền Bắc0888 126 800/ 0888 166 322
Miền Nam0888 166 800

Khuyến cáo quan trọng: Tất cả các đánh giá tổng quan và nhận định nêu ra ở đây là của Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam (ManulifeAM Việt Nam) và có thể thay đổi tùy theo tình hình thị trường và các điều kiện khác. Kết quả đầu tư trong quá khứ không đảm bảo hiệu quả tương tự trong tương lai. Tài liệu này nhằm mục đích cung cấp thông tin giúp Đội ngũ Đại lý trao đổi và tư vấn cho khách hàng và không phải là một lời đề nghị hay thư mời từ hoặc nhân danh ManulifeAM Việt Nam chào mua hoặc bán bất kỳ một loại chứng khoán nào.

Quỹ mở Manulife - Vì cuộc sống an nhiên của bạn!

Xác nhận